Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

127
voip gateway là gì

VoIP Gateway là thiết bị trung gian cho phép bạn chuyển đổi giữa kết nối điện thoại truyền thống với kết nối VoIP hiện đại bằng cách sử dụng SIP.

Hiện có 2 loại Gateway : Digital và analog.

 1. Digital Gateway chuyển đổi tín hiệu voice giữa kết nối kỹ thuật số TDM và kết nối VoIP.
 2. Analog Gateway chuyển đổi tín hiệu âm thanh giữa kết nối FXO và FXS với kết nối VoIP.

voip gateway router Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

Những chuyển đổi này có thể được thực hiện qua lại từ SIP sang truyền thống, từ truyền thống sang SIP, hoặc thậm chí là từ SIP sang SIP với mục đích là dự phòng hoặc chuyển mã. Khi triển khai từ mạng truyền thống sang SIP, một Gateway sẽ giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí vận hành, bằng cách kết nối hạ tầng điện thoại cũ đang có sẵn, với dịch vụ trung kế động SIP trunking.

Triển khai từ SIP sang mạng truyền thống, sử dụng một Gateway để kết nối một hệ thống truyền thông SIP hiện đại với một dịch vụ digital hoặc analog của các nhà mạng. Hiện có khá nhiều ứng dụng phục vụ cho Gateway VoIP.

Dưới đây là một số mô hình kết nối sử dụng Gateway VoIP :

–  Public Switched Telephone Network T1/E1/PRI sang VoIP :

Một VoIP Gateway có thể kết nối với một hệ thống VoIP. VD : hệ thống ảo hóa IP PBX, kết nối vào một PSTN PRI trunk.

voip gateway fxo Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

–  Public Switched Telephone Network Analog sang VoIP :

Một VoIP Gateway có thể kết nối một hệ thống  VoIP sang đường dây điện thoại analog, máy Fax bằng các cổng FXO/FXS.

voip gateway mikrotik Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

–  Nhà cung cấp VoIP sang tổng đài PBX :

Cổng IP Media Gateway có thể được sử dụng để nâng cấp hệ thống điện thoại doanh nghiệp cũ, cho phép sử dụng trung kế SIP ra ITSP.

voip gateway router Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

–  Tổng đài PBX sang IP PBX Migration :

SIP Gateway cũng đóng vai trò là một cầu nối kết nối giữa tổng đài PBX thông qua giao tiếp PRI với một tổng đài PBX sử dụng kết nối SIP để hỗ trợ tiến trình Migrate.

voip gateway fxo Định Nghĩa Và Vai Trò Của VoIP Gateway

Một số thuật ngữ thường gặp khi nói về VoIP Gateway :

VoIP – Voice over IP : là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Nó sử dụng các gói dữ liệu IP với thông tin được truyền tải là mã hoá của âm thanh. Công nghệ này bản chất là dựa trên chuyển mạch gói, nhằm thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh.

SIP – Session Initiation Protocol : là một giao thức tín hiệu điện thoại IP dùng để thiết lập, sửa đổi và kết thúc các cuộc gọi điện thoại VOIP

IP – Internet Protocol : là một giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong một liên mạng chuyển mạch gói.

TDM – Time Division Multiplexing : Ghép kênh theo Thời gian thời gian sử dụng đường truyền được chia sẻ cho người sử dụng.Tức là thời gian sử dụng đường truyền thì được chia làm nhiều khung.mỗi khung được chia thành nhiều khe thời gian mỗi người sử dụng một khe thời gian dành riêng cho mình để phục vụ cho việc truyền tin.

PRI – Primary Rate Interface : Giao diện tốc độ chính là một tiêu chuẩn giao diện viễn thông được sử dụng trên Mạng kỹ thuật số dịch vụ tích hợp để thực hiện nhiều lần truyền dữ liệu và thoại DS0 giữa mạng và người dùng. PRI là tiêu chuẩn để cung cấp dịch vụ viễn thông cho các doanh nghiệp và văn phòng.

ISDN – Integrated Services Digital Network : ISDN là công nghệ băng hẹp được sử dụng rộng rãi, cho phép truyền dữ liệu số hóa từ một hệ thống cuối gia đình qua đường điện thoại ISDN tới một công ty điện thoại.

PSTN – Public Switched Telephone Network : Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng, là tổng hợp các mạng điện thoại chuyển mạch của thế giới được điều hành bởi các nhà điều hành điện thoại quốc gia, khu vực hoặc địa phương, cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông công cộng.

ITSP – Internet Telephony Service Provider : Nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Internet (ITSP) cung cấp dịch vụ viễn thông kỹ thuật số dựa trên Giao thức thoại qua Internet (VoIP) được cung cấp qua Internet.

FXO – Foreign Exchange Office : là dịch vụ mạng viễn thông trong đó điện thoại trong một khu vực trao đổi nhất định được kết nối, qua đường dây riêng (trái ngược với đường dây trung kế), đến một tổng đài điện thoại hoặc văn phòng trung tâm ở một vùng khác, thay vì khu vực trao đổi địa phương nơi đặt thiết bị.

FXS – Foreign Exchange Subscriber : là cổng trên thực tế cung cấp đường tín hiệu tương tự đến cho người đăng ký. Nói cách khác, nó chính là ‘phích cắm trên tường’ cung cấp tín hiệu quay số, dòng điện và điện thế chuông.

Một số tên khác của VoIP Gateway :

 • IP Media gateway
 • SIP gateway
 • Voice gateway
 • TDM gateway
 • PSTN gateway
 • PRI gateway
 • ISDN gateway
 • Digital Telephony gateway
 • Analog gateway

Xem thêm : Cài Đặt Và Cấu Hình Tổng Đài Asterisk Trên Hệ Điều Hành Ubuntu

 • voip gateway là gì
 • voip gateway router
 • voip gateway fxo
 • voip gateway mikrotik
 • voip gateway analog
 • ip-pbx và voip gateway
 • voip gateway configuration
 • voip gateway gsm
 • voip gateway setup