Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

442
cài vpn cho router

Đối với người dùng phổ thông, thì sử dụng VPN Router sẽ mang đến nhiều lợi ích. Bằng cách sử dụng một đường ngầm mã hóa, VPN giúp người dùng vượt qua các quy định kiểm duyệt Internet của các quốc gia, bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi tin tặc, duyệt web ẩn danh… Dù vậy, trên thực tế, không có nhiều người dùng biết về những tiện ích này của VPN.

Tại sao người dùng nên kết nối VPN bằng router ?

Nếu bạn là người dùng không rành kiến thức về mạng, hoặc vẫn đang sử dụng các ứng dụng VPN để thực hiện kết nối, thì việc chuyển sang dùng VPN bằng router đúng là một bước đại nhảy vọt. Sẽ có nhiều công nghệ hơn, trải nghiệm tuyệt hơn, và dĩ nhiên, số tiền để bỏ ra cũng là nhiều hơn. Một số lợi ích của việc cài đặt VPN vào bộ định tuyến của bạn là:

Giữ cho dịch vụ VPN luôn hoạt động :

Những trình duyệt VPN mỗi lần muốn sử dụng, người dùng buộc phải đăng nhập vào dịch vụ để khởi chạy. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ VPN trên router, chúng ta sẽ không phải đăng nhập mỗi lần nữa, mà dịch vụ VPN sẽ luôn luôn hoạt động.

Có thể kết nối cùng lúc nhiều thiết bị :

Một router VPN có thể cho phép cùng lúc nhiều thiết bị kết nối đến mình. Mỗi thiết bị này chỉ cần đăng nhập một lần đầu tiên, cũng giống như sử dụng mạng Wifi truyền thống.

Tăng cường khả năng bảo mật cho các thiết bị :

Bất kì thiết bị nào kết nối vào mạng Wifi cũng sẽ nhận được những ưu điểm của dịch vụ VPN đang chạy. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị như Smart TV, laptop, Smartphone khi kết nối vào đều được định tuyến ra Internet thông qua VPN, đảm bảo tính mã hóa và ẩn danh.

Hạn chế duy nhất khi sử dụng VPN là băng thông. Với nhiều thiết bị khi kết nối vào một nguồn VPN, thì tốc độ mạng Internet sẽ chậm lại một chút, do dữ liệu phải được mã hóa khiến tốn băng thông nhiều hơn.

Như vậy là chúng ta đã hiểu được những ưu nhược điểm của việc sử dụng VPN router. Tiếp theo Bảo Trì Mạng sẽ giới thiệu đến người dùng những gì cần chú ý khi chọn mua một VPN Router.

Hướng dẫn chọn Router để kết nối VPN :

Khi tìm mua một VPN Router, tức là chúng ta đang tìm kiếm một Router có thể chạy phần mềm VPN Client. Khi đóng vai trò là một VPN Client, thì router – và các thiết bị kết nối vào router đều có quyền truy cập trực tiếp vào VPN Server. Để xác định một router có tương thích với VPN hay không, hãy tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng của router đó, hoặc đơn giản hơn, là Search Google.

Bình thường thì Router mà ISP cung cấp cho người dùng sẽ không có chức năng VPN Router này. Trong trường hợp này, chúng ta phải mua thêm một Router tương thích VPN và kết nối nó vào Router mặc định của nhà mạng.

Dù là trường hợp nào đi nữa thì chúng ta cũng nên nhớ rằng, những Router mua bên ngoài cũng thường không được cài sẵn VPN, và quan trọng hơn, là không phải router nào cũng có thể chạy được VPN Software. Đó là lí do vì sao mà người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin của Router trước khi mua.

Để chọn mua một VPN Router, chúng ta cần hiểu được những loại của router này. Hiện nay trên thị trường, có thể được chia làm 3 loại :

 1. Pre-flash router :

pre flashed vpnrouter Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Hay còn gọi là router được flash sẵn VPN. Đây là lựa chọn dễ dàng nhất dành cho người dùng không chuyên, cũng như những ai muốn bỏ qua công đoạn Flash firmware VPN phức tạp.

Gía của Router được flash sẵn VPN có thể sẽ mất thêm một chút phí. Một số công ty như Flashrouters, chỉ bán các router đã được Flash sẵn, đảm bảo quá trình cài đặt cho người dùng.

 1. Router tương thích VPN ngoài :

out-of-the-box-vpn-compatible-router Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Một lựa chọn phổ biến khác là mua Router hỗ trợ VPN firmware bên ngoài. Những firmware gốc của loại router này có sẵn khả năng kết nối với một số VPN Server. Với tính năng này, Router sẽ không cần phải flash VPN firmware mới.

Hầu hết VPN Router dạng này đều cho phép người dùng kết nối đến rất nhiều VPN Server khác nhau, và chúng cũng hỗ trợ OpenVPN protocol.

 1. Flash router với VPN Firmware :

flash router vpn firmware Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Lựa chọn cuối cùng, và cũng là phức tạp nhất, đó chính là flash router với firmware mới. Để hiểu rõ hơn, thuật ngữ “ Flash “ tức là cài đặt một firmware mới, “ firmware “ có thể hiểu là hệ điều hành dành cho router với các chức năng tích hợp bên trong.

Để router có chức năng VPN, thì người dùng cần flash nó với firmware mới. 2 firmware phổ biến và được dùng nhiều nhất đó là DD-WRTTomato.

DD-WRTTomato là 2 firmware dạng open source, cung cấp miễn phí online, và mỗi firmware đều có những ưu nhược điểm riêng. Đầu tiên chúng ta sẽ xem qua những tính năng mà cả 2 firmware đều có :

 • Mở rộng phạm vi phát sóng wifi.
 • Điều chỉnh băng thông.
 • Nâng cao bảo mật.
 • Có thể truy cập VPN bằng nhiều giao thức.
 • Vô hiệu hóa các backdoor từ nhà sản xuất.

Sự khác nhau giữa 2 firmware này :

DD-WRT thì dễ truy cập và khả dụng để kết nối với nhiều thiết bị hơn so với Tomato. Với các tính năng độc quyền, DD-WRT cho phép người dùng điều chỉnh cường độ tín hiệu sóng wifi, quản lý QoS ( Quality of Service ), truy cập mạng nội bộ từ xa.

Tomato thì cho phép người dùng quản lý băng thông, cho phép client kết nối cùng lúc 2 VPN server để chạy, và giao diện thì thân thiện và dễ sử dụng hơn. Nó cũng có khả năng kết nối đến nhiều nhà cung cấp VPN, nhưng Tomato không hỗ trợ nhiều loại router.

Hướng dẫn cấu hình kết nối VPN Router :

Trước khi thực hiện cấu hình, chúng ta cần đảm bảo các yếu tố như đường truyền Internet ổn định, Router hỗ trợ PPTP, và một Ivacy VPN account. Kết nối VPN sẽ không thể hoạt động được trên Modem của ISP. Vì thế chúng ta cần mua thêm một router có hỗ trợ VPN và kết nối trực tiếp vào modem ISP này.

Bước 1 :

Thiết lập kết nối dây Ethernet hoặc wifi từ router đến máy tính. Hình 1A là sử dụng kết nối có dây, còn 1B là wireless.

vpn router là gì Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Bước 2 :

Truy cập vào trang quản trị của Router, vào tiếp mục “ Basic setup “. Cửa sổ sẽ hiện ra với nhiều tùy chọn. Từ mục “ Connection Type “, chọn Menu sổ xuống và chọn “ PPTP “.

vpn router setup Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Bước 3 :

Ở mục “ Use DHCP Option “, chọn “ Yes “.

vpn router install Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Bước 4 :

Ở mục “ Gateway ( PPTP Server ) “ : nhập vào tên của VPN server mà người dùng chọn sử dụng. Nhập vào Username và Password. Ở ô  additional PPTP option, nhập vào  ‘refuse-eap’.

cài vpn cho router Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Bước 5 :

Chuyển hướng sang DHCP và chọn “ Enable “. Click vào “ Apply Setting “ và chọn “ Save “.

vpn setup tomato firmware Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Bước 6 :

Ở thanh Menu Bar, click vào “ Status “. Click tiếp vào tab “ Wan “ và chọn “ Connect “.

vpn router dd wrt Hướng Dẫn Cấu Hình Kết Nối VPN Cho Router

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành kết nối VPN vào dịch vụ của Ivacy. Chọn Reboot router để mọi thay đổi có hiệu lực.

 • vpn router là gì
 • vpn router setup
 • vpn router install
 • cài vpn cho router
 • vpn setup tomato firmware
 • vpn router tomato
 • free vpn tomato router
 • vpn router dd wrt
 • setup vpn router dd-wrt
 • vpn server router dd-wrt